Cầm điện thoại nhưng không dùng khi đang chạy xe có bị phạt không?

Chắc ai cũng biết nếu sử dụng điện thoại khi đang chạy xe trên đường là sẽ bị phạt từ 100.000đ đến 200.000đ. Vậy nếu cầm điện thoại nhưng không sử dụng khi đang chạy xe thì có bị phạt không?

Lái xe, cầm điện thoại nhưng không sử dụng có bị phạt?

 

Hỏi:
Tôi và người bạn đang lưu thông trên đường bằng xe mô tô, tôi có điện thoại nên thò tay vào túi rút điện thoại ra để nhờ người bạn nghe dùm. Chưa kịp đưa thì tôi bị CSGT thổi dừng lại và phạt với hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe. Xin hỏi việc xử phạt như vậy có đúng không?

Hoàng Sơn, Bình Dương

Trả lời:
Căn cứ vào điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Theo quy định trên thì người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Với trường hợp của bạn, dù bạn không dùng điện thoại để nhắn tin hay gọi điện nhưng tại thời điểm cảnh sát yêu cầu dừng xe thì bạn đang cầm điện thoại trong tay. Do đó, cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng.

About Tuyết Nguyễn